Implementer Limited

Solution design & implementation

ผู้ใช้ Android โปรดทราบ

by admin on March 17, 2013, no comments

ผมใช้ Android มา 2 ปีกว่าๆ ก่อนหน้านั้นก็ใช้ทั้ง Symbian และ iPhone หลังจากผมใช้ Android จนชินจนกลายเป็นว่าการใช้ iOS เริ่มจะเป็นสิ่งที่ไม่สะดวกอีกต่อไป ผมมักจะเจอผู้ใช้ Android หลายๆ คนที่ไม่รู้ว่ามีหลายอย่างที่ช่วยให้การใช้โทรศัพท์ของคุณง่ายขึ้น โดยเฉพาะคนที่ใช้ feature phone มาก่อน

Sync ข้อมูลกับ Gmail ถ้าคุณไม่มีบัญชีผู้ใช้ของ Google ผมแนะนำว่าคุณควรจะสมัครอาจจะจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ https://accounts.google.com/SignUp หรือจากโทรศัพท์ของคุณเองในหัวข้อ System Setting > Accounts & Sync > Add Account > Google > New หลังจากมีบัญชีผูใหญ่งานข้อมูลเหล่านี้จะเก็บไว้ที่ Google และที่โทรศัพท์ของคุณ

  • Contact หรือเบอร์โทรทั้งหลายที่คุณเมมไว้ในเครื่อง
  • Calendar ตารางนัดหมาย
  • Bookmark

ดังนั้นถึงโทรศัพท์คุณจะหายหรือโดนขโมย ข้อมูลเหล่านี้ก็ยังคงเก็บไว้ที่ Google เมื่อคุณซื้อโทรศัพท์มาใหม่ ทันทีที่คุณ login ด้วยบัญชีผู้ใช้ Google ข้อมูลเหล่านี้ก็จะโดนดึงมารอไว้ที่โทรศัพท์พร้อมให้คุณใช้งานได้ทันที ในการจัดการข้อมูลเหล่านี้คุณทำได้จากทั้งบนโทรศัพท์และผ่านเว็บไซต์ที่ https://mail.google.com/mail/u/0/?shva=1#contacts

นอกจาก Android จะเป็นโทรศัพท์แล้วจุดเด่นอีกอย่างของ Smart phone คือต้องติดต้อง Software เพิ่มเติมได้หรือที่เราเรียกกันว่า APP ถ้าคุณเคยใช้ iOS มาก่อน Android เรียก App Store ว่า Play Store และแน่นอน APP ที่เป็นที่นิยมแทบจะทุกตัวจะมีทั้งบน Android และ iOS เช่น Facebook, Twitter, Instagram, Subway, WhatsApp, Line, Angry Bird, Skype, FotoRus บน Android จะเก็บ APP ที่คุณเคยโหลดมาแล้วไว้ใน My Apps เผื่อว่าคุณอยากจะโหลดใหม่ในภายหลัง
บน Play Store คุณจะติดตั้ง App ได้จากทั้งบนโทรศัพท์ หรือจากเว็บก็ได้โดยเข้าไปที่ https://play.google.com/apps โดยปกติผมก็ติดตั้ง APP ผ่านเว็บเพราะสะดวกกว่า สำหรับคนที่ชอบใช้ software เถื่อนคุณสามารถนำมาใช้ได้ทันที่โดยไม่ต้อง jailbreak หรือ root เครื่อง แต่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรสนับสนุน

การ copy ทั้งหนัง เพลง รูปภาพ หรือไฟล์อะไรก็ได้มาไว้บน Android ก็แค่เสียบโทรศัพท์เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วคุณก็จะเห็นโทรศัพท์เป็นไดรว์เหมือแฟรชไดรว์คุณก็เพียงแค่ลากไฟล์ลงไปเก็บไว้ได้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ เพิ่มเติม หรือถ้าคุณอยากให้ Google ช่วยเก็บไฟล์เหล่านี้ไว้ให้คุณด้วยก็ทำได้ผ่าน Google Drive หรือจะให้ Google เก็บภาพทั้งหมดที่คุณถ่ายด้วยโทรศัพท์ได้ด้วย Google+

สำหรับคนที่ชอบเล่นกับ firmware หรือ rom ของเครื่อง Android รุ่นที่เป็นที่นิยมมี rom ที่ได้รับการปรับแต่งให้เร็วขึ้น เสถียรขึ้น หรือสวยงามขึ้นให้ลองเป็นจำนวนมาก แต่ข้อควรระวังก็คือมีโอกาสที่โทรศัพท์จะกลายเป็นที่ทับกระดาษได้ด้วยเช่นกัน

ถ้าคุณเล่นหรือติดตั้ง APP จนคุณรู้สึกว่าเครื่องรวนมาก คุณสามารถทำ Factory Reset เพื่อทำให้โทรศัพท์กลับไปเหมือนตอนที่คุณเพิ่งแกะออกมาจากกล่อง จากนั้น login ด้วยบัญชีผู้ใช้ google ข้อมูลทั้งหมดของคุณก็จะโดนดึงกลับมาจาก Google เลือกติดตั้ง APP ที่คุณยังอยากใช้ต่อจาก Google Play > My Apps ส่วน APP ที่คุณไม่อยากใช้แล้วก็ลบทิ้งจาก My Apps ได้ แล้วโทรศัพท์คุณก็กลับมาลื่นปื๊ดเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ อีกครั้ง ถ้าคุณเปลี่ยนโทรศัพท์ก็ใช้วิธีเดียวกันข้อมูลทั้งหมดก็โดนดึงไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ทันที

นี่เป็นแค่การใช้งานในระดับเริ่มต้นที่คุณทำได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่ม และมีในทั้งโทรศัพท์ราคาไม่ถึง 5,000 บาทไปจนที่เครื่องราคาเกิน 20,000 บาท ในเมื่อคุณเลือกใช้ Android แล้วก็น่าจะใช้ความสามารถต่างๆ เหล่านี้ด้วยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*