Implementer Limited

Solution design & implementation

แก้ปัญหาต่อ VPN แล้วใช้อินเทอร์เน็ตไม่ได้

by admin on March 29, 2015, no comments

เพื่อความปลอดภัยในการให้พนักงานเข้ามาใช้ทรัพยากรในองค์กรจากภายนอก การใช้ VPN เป็นทางเลือกที่นิยมใช้ในองค์กรส่วนใหญ่ แต่ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นคือเมื่อใช้งาน VPN ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีปัญหา เนื่องจากเมื่อต่อ VPN แล้ว Windows จะใช้ Gateway ของ VPN เป็น Gateway หลักวิธีแก้คือต้องยกเลิกไม่ให้ใช้ Gateway ของ VPN แต่ปัญหาที่ตามมาคือโดยปกติแล้ว IP ของเครื่องที่ต่อ VPN เข้ามากับเครื่อง Server ที่ผู้ใช้ต้องการเข้ามาใช้งานไม่ได้อยู่ใน Subnet เดียวกัน เลยทำให้ใช้งาน Server ไม่ได้ วิธีแก้คือใส่ Static Route เพื่อให้ใช้งาน Server ได้

วิธีแก้ปัญหา

  1. ปิดการตั้งค่า Gateway ของ VPN เป็น Default Gateway (ทำครั้งเดียว)
    1. ไปที่ Network Connection แก้การตั้งค่าของ VPN ที่แท็บ Networking > TCP/IPv4 > Advanced เอาเครื่องหมายถูกที่หน้า Use default gateway on remote gateway ออก
  2. เพิ่ม Static Route (ทำทุกครั้งที่ต่อ VPN เพราะ IP ของ VPN เปลี่ยนทุกครั้ง)
    1. เช็ค IP ที่ได้รับจาก VPN ซึ่งไม่มี Default Gateway
    2. เปิด CMD ด้วยสิทธิ์ Administrator
    3. ใส่คำสั่ง route add {IP subnet ของ server} mask {Subnet mask ของ server} {IP ที่ได้รับจาก VPN} ตัวอย่าง route add 192.168.1.0 mask 255.255.255.0 172.16.1.100

หลังจากนี้ก็ใช้งานอินเทอร์เน็ตในขณะที่ต่อ VPN ได้แล้วครับ

ปรับ Layout เว็บด้วย Chrome

by admin on May 5, 2013, no comments

วันนี้ระหว่างที่ผมนั่งเปิดเว็บอยู่เจอโพสต์อันหนึ่งที่รูปภาพใหญ่กว่าเนื้อที่แสดงผลของเว็บทำให้เห็นภาพไม่เต็ม เว็บทั่วไปจะกำหนดความกว้างของหน้าแบบคงที่เพื่อไม่ให้เว็บแสดงผลผิดเพี้ยนไปตามขนาดหน้าจอ ส่วนใหญ่ก็จะตั้งไว้ให้รองรับหน้าจอความกว้าง 1024px แต่ผมใช้จอที่มีความกว้าง 1920px ผมเลยใช้ Chrome Developer Tools ปรับ Layout ของเว็บนี้ให้ใหญ่ขึ้นเพื่อที่ผมจะได้เห็นรูปแบบเต็มๆ

more →

ลบประวัติการค้นหาจากกูเกิล

by admin on April 11, 2013, no comments

ปกติถ้าเรา Login Gmail หรือบริการอื่นๆ ของ Google ทิ้งไว้ เวลาเราใช้ Google Search ทาง Google จะเก็บประวัติการค้นหาของเราไว้ด้วย ซึ่งเราเข้าไปดูย้อนหลัง หรือเข้าไปลบบางคำค้นหรือจะลบทั้งหมดก็ได้ ดูวิธีตามรูปข้างล่างได้เลย ง่ายๆ ครับ

more →

ดีใจจัง ค้นแล้วเจอเลย

by admin on March 27, 2013, no comments

โดยปกติเวลาเข้า google.com สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทยจะ redirect ไปที่ google.co.th อัตโนมัติ เราสามารถตั้งให้ไปใช้ google.com ทุกครั้งได้โดยการคลิก google.com ที่มุมล่างขวาของหน้าแรก google.co.th ถ้าจะกลับมาใช้ google.co.th ก็ทำวิธีเดียวกันที่หน้าแรกของ google.com

การค้นหาจากช่อง Omnibar ก็จะใช้ตามค่า default อันนี้ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการตั้งค่าต่างๆ ใน google.com กับ google.co.th จะแยกกัน

more →

Internet Explorer 10

by admin on March 20, 2013, no comments

ผมเลิกใช้ IE ไปตั้งแต่มีคนทำให้ Firefox ตัดคำไทยได้ ซึ่งตอนนั้นตัว official ยังทำไม่ได้ แต่จะมีใช้ IE บ้างก็พวกเว็บใหญ่ๆ กับเว็บราชการของไทยที่แสดงผลบน Firefox เพี้ยน เหตุผลแรกที่ผมเลิกใช้ IE เพราะไม่มี Tab Browsing และผมว่า Firefox แสดงผลออกมาตรงกับที่ผมเขียนมากกว่า ต่อมาก็ใช้ Add-On ของ Firefox จนติด ถึง IE จะมี Tab Browsing แล้วแต่การแสดงผลก็ยังเพี้ยนอยู่ดี ผมก็ยังคงใช้ Firefox ต่อไป มาช่วงหลังทุกเว็บที่ผมใช้งานบ่อยๆ รองรับ Firefox ทั้งหมด และหลายเว็บเริ่มไม่รองรับ IE

more →